Liên minh viễn thông quốc tế năm 2020

Kỉ niệm 155 năm ngày viễn thông & xã hội thông tin thế giới năm 2020 (17/05/1865 – 17/05/2020)

Liên minh viễn thông Quốc tế (ITU) lấy ngày 17/05 – Ngày thành lập ITU làm Ngày viễn thông và xã hội thông tin thế giới (Sau đây gọi tắt là “Ngày 17/05”), có trụ sở tại Geneva (Thụy Sỹ). Là một tổ chức chuyên ngành về viễn thông và công nghệ thông tin thuộc Liên hợp quốc (UN), ITU hiện có 193 quốc gia thành viên (Member States) và hơn 700 thành viên lĩnh vực (Sector Members) và thành viên liên kết (Associate Members) là các doanh nghiệp, các cơ sở nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và các tổ chức khu vực, quốc tế khác.

Năm 2020, ITU tổ chức kỷ niệm Ngày 17/05 với chủ đề “Kết nối 2030: Vai trò của ICTs đối với các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”  (“Connect 2030: ICTs for the Sustainable Development Goals (SDGs)”.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ ITU

ITU có chức năng phân bổ phổ tần số vô tuyến điện và vị trí quỹ đạo vệ tinh toàn cầu, phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật về viễn thông – công nghệ thông tin để đảm bảo các mạng lưới và công nghệ được kết nối thông suốt, nâng cao khả năng truy cập của các cộng đồng trên thế giới.

Liên minh viễn thông quốc tế năm 2020

ITU hoạt động trong 3 lĩnh vực chính:

  • Lĩnh vực thông tin vô tuyến (ITU-R – Radiocommunications): Các hoạt động liên quan đến quản lý tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh, tiêu chuẩn các thiết bị, hệ thống thông tin vô tuyến,… đảm bảo tránh gây can nhiễu giữa các trạm thông tin vệ tinh giữa các quốc gia.
  • Lĩnh vực tiêu chuẩn hóa viễn thông (ITU-T – Telecommubications): Các hoạt động liên quan đến tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin: Khai thác dịch vụ viễn thông; Quy định cước và nguyên tắc thanh toán quốc tế; Xử lý ảnh hưởng của môi trường điện từ, sét, động đất,… Quy định về báo hiệu và an ninh mạng lưới; Dịch vụ đa phương tiện; Đánh số, tên miền, địa chỉ Internet,…
  • Lĩnh vực phát triển viễn thông (ITU-D – Development) các hoạt động liên quan đến chính sách và kỹ thuật thúc đẩy phát triển viễn thông nhất là các vấn đề cần thiết để áp dụng cho các nước đang và kém phát triển, trong đó có phần đại diện cho UNDP (Chương trình phát triển của UN) trong lĩnh vực phát triển viễn thông: Tư vấn về chính sách, chiến lược phát triển viễn thông; Hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển.

QUAN HỆ CỦA VIỆT NAM VỚI ITU

Việt Nam tham gia với tư cách Quốc gia thành viên từ năm 1951. Bộ Thông tin và Truyền thông đang được chính phủ ủy quyền là đại diện của Việt Nam để tham gia các hoạt động của ITU.

Trong thời gian qua cũng như hiện nay, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia, chủ trì nhiều nhóm công tác của ITU. Từ thực tiễn của một nước đang phát triển, Việt Nam đã đưa ra một số ý tưởng, sáng kiến và sau đó trở thành một nghị quyết của Hội nghị toàn quyền ITU. Điển hình là Nghị quyết số 123 về thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hóa viễn thông giữa các nước đang phát triển và nước phát triển – đến nay đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ cho các nước đang phát triển và được nhiều nước đánh giá cao (các tài liệu nghiên cứu, khuyến nghị tiêu chuẩn được xây dựng và dễ tiếp cận hơn với các nước đang phát triển, tài liệu được cung cấp miễn phí, mở rộng nhiều cơ hội cho đại diện các nước đang phát triển được tham gia điều hành các nhóm công tác/nhóm nghiên cứu mà các nức đang phát triển có thế mạnh, tham gia nhiều khóa đào tạo,…).

Liên minh viễn thông quốc tế năm 2020

Liên minh ITU đã cử nhiều chuyên gia sang giúp Việt Nam về tư vấn lập kế hoạch và chính sách viễn thông và hỗ trợ đắc lực cho việc đào tạo nguồn nhân lực qua việc cấp học bổng cho các cán bộ Việt Nam tham gia các khóa đào tạo, khóa học nâng cao trình độ nghiệp vụ về quản lý, kỹ thuật và kỹ năng khai thác.

Chuyên gia ITU đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trong việc đề xuất đổi tên gọi mới của sự kiện cùng với thông điệp phù hợp với xu thế phát triển chiến lược số toàn cầu hiện nay.

Hiện tạu ITU tiếp tục phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng các chủ đề thảo luận chính cho sự kiện, tập trung vào các mảng vấn đề: Kết nối – Với chủ đề về phát triển mạng di động 5G, hình thức kết nối, quản lý tần số, kết nối vệ tinh, phát triển băng rộng, IoT cho tương lai kết nối số, chính sách dừng công nghệ di động thế hệ cũ (2G/3G), xây dựng nền tảng dùng chung cho chính phủ điện tử, đô thị thông minh và các hệ thống thông tin quan trọng.

Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số – Với các chủ đề về hệ sinh thái sáng tạo số, chương trình quốc gia về chuyển đổi số, vai trò của nhà mạng viễn thông trong quá trình kiến tạo xã hội số và thúc đẩy phát triển nền kinh tế số, cơ chế hợp tác quản lý mới đối với công nghệ và AI, ứng dụng AI hay Machine Learning, quản trị dữ liệu, kết nối trường học, phát triển ngân hàng số; Phát triển bền vững số và trách nhiệm của doanh nghiệp – Thảo luận về các nguyên tắc cơ bản trên môi trường số toàn cầu, an toàn và an ninh môi trường số, bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số, trách nhiệm/đạo đức khi sử dụng và khai thác dữ liệu cá nhân.

Mới đây, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông thế giới – Ông Houlin Zhao và Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Việt Nam – Ông Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra tuyên bố chung về việc tổ chức sự kiện hội nghị và triển lãm thế giới số (ITU Digital World). Theo đó, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, sự kiện hội nghị và triễn lãm Thế giới số (ITU Digital World) sẽ được Bộ TT&TT đăng cai tổ chức vào tháng 09/2021 tại Hà Nội với tên gọi ITU Digital World 2021.

Việc tổ chức ITU Digital World 2021 là cơ hội để giới thiệu, quảng bá và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam tới lãnh đạo các nước, các nhà khai thác và đối tác trên thế giới, giúp kết nối, tạo điều kiện để các doanh nghiệp ICT Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp xúc trực tiếp, xúc tiến các chương trình dự án hợp tác thương mại và đầu tư, thiết lập quan hệ đối tác với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới về viễn thông và CNTT.

Sự kiện đăng cai Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021) sẽ tạo điều kiện để khẳng định vị thế Việt Nam là một trong các nước dẫn đầu trên thế giới về phát triển viễn thông và CNTT, về vai trò trung tâm (ICT Hub) trong khu vực.

 

0 0 Đánh giá
Đánh giá của bạn
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
0961723723