TIN TỨC

Tin tức - sự kiện

Cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi

Cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi, Trong thời đại số ngày nay, việc sử dụng điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, với diễn biến này, các hình thức lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội trở nên tinh vi hơn bao giờ hết.

Cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi qua điện thoại và mạng xã hội:

Qua quá trình điều tra, hôm nay cảnh sát đã xác định và chỉ ra các thủ đoạn lừa đảo phổ biến trên điện thoại và mạng xã hội:

Θ Mạo danh cơ quan pháp luật (công an, tòa án, viện kiểm sát…) để tố cáo các hoạt động vi phạm pháp luật hoặc các vụ việc liên quan…

Θ Giả mạo tổ chức thương mại (viễn thông, ngân hàng, điện lực, thuế, an sinh xã hội, giao hàng…): Thông báo nâng cấp sim 4G, chuẩn hóa thông tin, nợ hóa đơn, nâng cấp ứng dụng, khóa sim, gói cước hoặc, tham gia khuyến mãi, nhận Thẻ SIM miễn phí…

Θ Giả làm người thân gặp chuyện cấp bách hoặc cần vay tiền và yêu cầu chuyển khoản khẩn cấp.

Θ Lừa đảo giải thưởng: Gọi điện thông báo trúng thưởng (ô tô, điện thoại…). Yêu cầu một khoản phí để nhận giải thưởng và sau đó phân bổ kinh phí.

Θ Giới thiệu tìm việc làm tại nhà (thông qua các kênh mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok, Instagram… hoặc các nền tảng thương mại điện tử).

Θ Đầu tư tài chính, thương mại điện tử, tiền ảo, quảng cáo kiếm lời thu hút người chơi, khi gửi một số tiền lớn vào sàn thì sàn sập, tiền không thể rút được.

Θ Chuyển tiền/quà tặng từ nước ngoài về biếu, tặng, từ thiện… sau đó giả làm công chức hải quan và khai thuế để nhận tiền/quà tặng.

Θ Trao số và chơi xổ số: Để nhận số bạn phải trả phí, không trúng sẽ mất phí. Nếu thắng, bạn phải chia hoa hồng với đối thủ.

Θ Chuyển tiền sai và ép cho vay: chuyển tiền vào tài khoản của nạn nhân, sau một thời gian sẽ thu lại như cho vay, buộc nạn nhân phải trả lãi.

Θ Lập sàn giao dịch và mua bán hàng ảo trực tuyến: gửi link thanh toán trực tuyến. Nạn nhân được yêu cầu chuyển tiền trước làm tiền đặt cọc và sau đó rút toàn bộ số tiền.

Θ Video call sử dụng công nghệ Deepfake giả danh cơ quan, tổ chức, công ty, người thân, bạn bè để gọi điện, gửi tin nhắn yêu cầu nạn nhân chuyển tiền. Deepfake sẽ sử dụng thuật toán để tái tạo khuôn mặt, giọng nói và biểu cảm của người khác, sau đó tạo ra một video mô phỏng chính xác vật thể ngoài đời thực. Bằng cách này, họ khiến nạn nhân tin tưởng và chuyển tiền theo yêu cầu của họ.

CẢNH GIÁC VỚI CÁC CHIÊU THỨC LỪA ĐẢO NGÀY CÀNG TINH VI
CẢNH GIÁC VỚI CÁC CHIÊU THỨC LỪA ĐẢO NGÀY CÀNG TINH VI

Sở cảnh sát cho biết cách tốt nhất để tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo là mọi người phải hết sức cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi, cảnh giác trước những lời đề nghị hấp dẫn như “công việc nhẹ nhàng, lương cao” và các trường hợp khẩn cấp “rẻ” hoặc “dễ dàng”.

Người thân… Khi gặp trường hợp khẩn cấp, người dân cần bình tĩnh, sử dụng nhiều phương pháp để xác minh thông tin và liên hệ trực tiếp với người thân để xác minh (không gọi điện qua các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Messenger, Viber, Telegram, v.v.).

Trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ kịp thời và để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật (Số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự).

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt bảo vệ người dân trên không gian mạng như: lập Trang Cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam (canhbao.khonggianmang.vn); cung cấp công cụ nhận diện lừa đảo trực tuyến, kĩ năng phòng, chống lừa đảo (congcu.khonggianmang.vn).

Nếu nhận được cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân hãy phản ánh tới đầu số 156 để cung cấp thông tin (áp dụng cho di động và cố định hoàn toàn miễn phí).

Bài viết liên quan

1800.8098
error: Content is protected !!